PROFILE

 

 

 
 SO COOL
อัลบั้ม SO COLD
 

ทิ้งให้สาวกเฝ้ารอมานานว่าเมื่อไหร่ทั้ง 5 หนุ่มจะกลับมาพร้อมกับอัลบั้มเต็มอีกครั้ง หลังจากที่หายหน้าหายตาไป 2 ปี ล่าสุด 5 หนุ่ม “So Cool” ที่มีสมาชิกประกอบไปด้วย โจ๊ก - กรภพ จันทร์เจริญ (กีตาร์ / ร้องนำ), กอล์ฟ - ทัตเทพ ประสงค์ (ร้องนำ), แจน - ปรัชนันท์ ทองสุข (กีต้าร์), เจมส์ - ณวัสพล  ทองสุข (เบส), มาร์ช - ภูพิณ จันทร์เจริญ (กลอง) ได้ฤกษ์กับอัลบั้มเต็มชุดที่ 6 กับอัลบั้มที่ชื่อว่า "SO COLD" กับการตอกย้ำอย่างชัดเจนว่าการกลับมาครั้งนี้จะต้องสร้างความเซอร์ไพรซ์ให้กับแฟนเพลงแน่นอน ทั้งเรื่องลูกเล่นทางดนตรีที่ฟังใหม่ขึ้นผิดหู และทั้งในส่วนของลุคและเสื้อผ้าทั้งหมดนั้นก็เป็นการตั้งใจพลิกโฉมพวกเขาเพื่อแฟนเพลงโดยเฉพาะ เพราะมีการลองของแปลกใหม่อย่างการทำทรงผม “Legend” แบบการ์ตูนญี่ปุ่น หรือการแต่งตัวโทนสีขาวในการถ่ายปกให้เพิ่มเข้ามาเป็นสีสันแปลกใหม่ที่ใครยังไม่เคยเห็นพวกเขาเคยทำมาก่อน 

โดย 5 หนุ่มทักทายแฟนเพลงด้วย “ไหนๆก็ไหนๆ” ซิงเกิ้ลเพลงเร็วให้ฟังก่อนเป็นการเปิดตัว “ไหนๆก็ไหนๆ” กับ Sound ดนตรีสุดล้ำ ที่ปนกลิ่นของเพลง Rock&Roll สุดจี๊ด ผสานจังหวะเต้นรำสุดเหวี่ยง จากฝีมือการโปรดิวซ์และเรียบเรียงโดยโปรดิวเซอร์ระดับอินเตอร์อย่าง “Scott Moffatt” อดีตสมาชิกวง “The Moffatt” ที่เข้ามานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ในอัลบั้มนี้ให้ถึง 4 เพลง “ไหนๆก็ไหนๆ” จึงเป็นเพลงเปิดตัวที่สมการกลับมาของ 5 หนุ่ม “So Cool” ที่เหล่าสาวกต่างรอคอย

ล่าสุดพวกเขาได้ตอกย้ำถึงการกลับมาอีกครั้ง ด้วยซิงเกิ้ลที่ 2 “เหตุผลที่ไม่อยากเป็นเพื่อนเธอ” เพลงสุดซึ้ง สุดจริงใจ ที่บอกรักเพื่อนออกไปไม่มีอ้อมค้อม โดยเพลงนี้ได้ “โจ Pancake” มาช่วยโปรดิวเซอร์ให้เหล่าสาวกวง So Cool นำไปร้องสารภาพรักกับเพื่อนไปทั่วบ้านทั่วเมือง ล่าสุดทั้ง 5 หนุ่ม So Cool ก็ได้ฤกษ์ถ่าย MV เพลงนี้ กับเรื่องราวของ “โจ๊ก” และ “กอล์ฟ” รับบทเป็นรุ่นพี่ที่คอยเชียร์พระเอกให้ใช้มุกเด็ดสารภาพรักกับนางเอกที่เป็นเพื่อนกันมานานกลางสาธารณชน โดยถ่ายทำกันตั้งแต่เช้ามืดยันตีหนึ่งเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดโดยไม่มีใครปริปากบ่นซักคำ

สำหรับอัลบั้มนี้ So Cool ได้มีส่วนร่วมในการผลิตทุกอย่าง ทั้งคิดคอนเซ็ปท์อัลบั้ม ร่วมเขียนเนื้อร้อง-ทำนอง บันทึกเสียงเอง ดนตรีอัดสดทุกชิ้น รวมไปถึงเพลงอื่นๆในอัลบั้มนี้ที่ “โจ๊ก” คอนเฟิร์มว่า มีเพลงเด็ด เพลงเพราะ เพลงโดนมากมาย และสำหรับใครที่ชอบดนตรีในแบบฉบับของ So Cool แท้ๆ หรืออยากสัมผัสกลิ่นอายอย่างเพลง “คนเจียมตัว” มีให้แฟนเพลงได้ฟังแน่นอน และที่สำคัญในอัลบั้มนี้ ยังได้ “พี่เสก โลโซ” มาร่วมแจมงานเพลงในอัลบั้มนี้อีกด้วย โดย โจ๊ก พูดถึงอัลบั้มนี้ให้ฟังว่า “..เป็นจังหวะที่ดีครับ เพราะพวกเราทัวร์คอนเสิร์ตอย่างเดียวเลย ร่วม 2 ปีได้  เรียกว่าเก็บเกี่ยวประสบการณ์กันเต็มอิ่มละ กลางปีที่แล้วก็เลยคุยกันว่าน่าจะเริ่มทำเพลงกันจริงๆ จังๆ สักที เพราะห่างหายจากการออกอัลบั้มมาพอสมควร ซึ่งช่วงที่ทัวร์คอนเสิร์ตก็มีแต่งเพลงเก็บไว้บ้าง ก็มานั่งเลือกเพลงกัน บางเพลงก็รื้อใหม่ บางเพลงก็เก็บท่อนที่ชอบไว้แล้วแต่งเพิ่มเอา  ชุดนี้ก็เป็นโอกาสอันดีอีกครับที่ผู้ใหญ่ให้โอกาสพวกเราได้มีส่วนร่วมในการทำงานเพลงมากขึ้น อีกทั้งยังมีได้ พี่โจ มือกีตาร์วง pancake และ คุณสก็อต มือกีตาร์วง MOFFATT (มอฟแฟท) มาเป็นโปรดิวเซอร์ร่วมอีกด้วย รวมไปถึงได้ นักแต่งเพลงระดับตำนานอย่าง พี่จักราวุธ แสวงผล, พี่ชนะ เสวิกุล, พี่อาทิตย์ สาระจูฑะ และ พี่พยัต ภูวิไชย มาช่วยในอัลบั้มนี้ด้วย ก็เป็นการทำงานที่สนุกไปอีกแบบครับ” 

10 เพลงจากอัลบั้ม SO COOL

เพลง ไหนๆก็ไหนๆ  (โจ๊ก ร้อง)
เพลงที่ขึ้นต้นอย่างโดดเด่นด้วยริฟท์กีต้าร์แบบ Rock&Roll กระชากใจ กับจังหวะกลองเร้าใจที่ชวนให้คิดถึงเพลงร็อกยุค 80’s ที่ชวนให้ลุกขึ้นมาเต้นรำอย่างมาก 

เพลง เธอไม่หวั่นฉันไม่ไหว
เพลงเร็วที่มีกลิ่นของ American Punk Rock ชัดเจนขึ้นจมูกด้วยฝีมือการเรียบเรียงดนตรีของพวกเขาเอง หนักหนึบทั้งกลองและเบสจนอดโดดตามไม่ไหว 

เพลง อย่าเพิ่งบอกข่าวร้าย
เพลงที่รวมนักแต่งเพลงระดับเก๋าไว้ถึง 4 ท่าน คือ    คุณกรภพ จันทร์เจริญ, .วสุ  ห้าวหาญ, .พยัต ภูวิไชย และ คุณชาลี สาลี่ (อดีตสมาชิกวง Fly) ช่วยกันแต่งจนได้เนื้อร้องโดนใจจิ๊กโก๋อกหักอย่างชัดเจน 

เพลง เอาดาวมาคืนฉันที
เพลงเนื้อหาไทยๆ ที่เรียบเรียงโดยฝรั่งอย่าง SCOTT MOFFATT ที่ทั้งซึ้งในภาคเนื้อร้องและทั้งเจ๋งในภาคดนตรี ถือเป็นการทดลองผสมสีและกลิ่นที่น่าสนใจ 

เพลง คนรู้จักที่ไม่รู้จัก
เขียนโดยนักเขียนเพลงระดับเก๋าอย่าง คุณอาทิตย์ สาระจูฑะ ที่โชว์ความเหนือชั้นในการเล่าเรื่องและใช้ภาษาได้ปักอกตรงใจอย่างมาก 

เพลง บอกฉันว่าเหงาแล้วเขาไม่ว่าเหรอ (กอล์ฟ ร้อง)
อีกหนึ่งเพลงช้ากระแทกต่อมเสียใจที่รังสรรค์โดยปลายปากกาจาก คุณชนะ เสวิกุล ที่เขียนเล่าเหตุการณ์ความรักแบบเป็นตัวสำรองได้จี๊ดใจอีกหนึ่งเพลง

เพลง เสียของ
เพลงเร็วที่มีฝีมือการเขียนโดย JO Pancake ที่ยังคงใส่ลูกเล่นความเป็นร็อกมันส์ๆ แบบไทยๆ กับภาษากวนๆ ที่ฟังแล้วเป็นอีกหนึ่งเพลงที่เข้ากับตัวจริงของพวกเขาวง SO COOL  มากๆ 

เพลง หมดฤดูหวาน
เพลงเดียวในอัลบั้มที่ทั้ง โจ๊ก และ กอล์ฟ ได้มาประชันเสียงร้องพร้อมกัน ทำให้บรรยากาศความคึกคักบังเกิดถึงขีดสูงสุดในเพลงนี้ เข้ากับเนื้อหาประชดประชัน 

เพลง เหตุผลที่ไม่อยากเป็นเพื่อนเธอ
เนื้อเพลงโดนใจและเป็นอีกหนึ่งเพลงที่ใครได้ฟังก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า  ทั้งเพราะทั้งซึ้ง กับภาษาบอกรักซื่อๆ ความหมายดีๆ ที่ไม่ได้มีบ่อยๆ อย่างประโยคที่ว่า “ขอให้เชื่อเถอะ รับรักฉันเถอะ ฉันเป็นเพื่อนเธอได้ไม่ดี"

เพลง ลม
เพลงความหมายดีที่ลูกดนตรีพิสูจน์การเติบโตของพวกเขาอีกหนึ่งก้าว ด้วยสำเนียงร็อกบาดจิต และความพิเศษของเพลงนี้ก็เป็นอื่นใดไม่ได้ นอกจากท่อนโซโล่กีต้าร์ที่สร้างสรรค์โดย เสก โลโซ บุรุษผู้เป็นทั้ง IDOL และแรงบันดาลใจในการเล่นดนตรีตั้งแต่เริ่มของพวกเขา SO COOL 

DOWNLOAD  *123 รหัส 0061 
แนะนำ / ติชมได้ที่
  www.socoolclub.com  /  www.facebook.com/socoolband

SO COOL กับผลงานที่ผ่านมา


SO COOL # SO COOL
(8 ีนาคม 2547)
งานเพลงในอัลบั้มแรกของกลุ่มนักดนตรีอายุน้อย 4 พี่น้องจากพิษณุโลก
“SO COOL” เป็นที่รู้จักและมีกระแสตอบรับอย่างท่วมท้นกับหลายบทเพลง เช่น
 “คนเจียมตัว”  เพลงเปิดตัวซึ้งๆที่ฮิตติดทุกชาร์ท, “อกหักจากมือถือ”  เพลงรักอกหักในยุคไอที, “YOU ARE SO COOL” เพลงมันส์ๆที่ได้ฟังแล้วต้องโยกตาม, “อายเพื่อนเธอ” เพลงเพราะที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง


SO COOL # SO HOT
(10 สิงหาคม 2548)
งานเพลงในอัลบั้มที่ 2 ของพวกเขางานเพลงที่สร้างกระแสฮือฮาได้ตั้งแต่เพลงเปิดตัวเพลงแรก
 “เลี้ยงส่ง” เพลงช้าที่โดนใจวัยโจ๋กันไปเต็มๆ, “คนมันแรง”  เพลงร็อกแนวมันส์ ที่ฟังแล้วต้องกระโดดตาม, “คนถัดไป” เพลงร็อกแนวซึ้งที่กินใจกันไปทั้งประเทศ, “ซากอ้อย” เพลงช้าแนวจริงใจในสไตล์กึ่งลูกทุ่ง และMV.กระชากใจวัยโจ๋


SO COOL # SODA
 
(22 มิถุนายน 2549)
ความซ่าที่เพิ่มขึ้นของ
SO COOL ในแบบเล็กดีรสโต กับความซ่าภาษาร็อกที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว กับเพลงฮิตๆอย่าง “ย้อมใจ” เพลงร็อกในแบบจิ๋กโก๋อกหัก ที่โดนใจกันไปเต็มๆทั้งเนื้อหาของเพลงและภาพ MV, “ฟ้าสาป” เพลงช้ากระชากใจ ในสไตล์ซ้ำๆ, “โซคูลมาแล้ว” เพลงร็อกสนุกๆในสไตล์ที่บ่งบอกถึงความเป็นโซคูล


SO COOL
อัลบั้ม NEVER DIE MY LOVE
(17 กรกฎาคม 2550)
งานเพลงในอัลบั้มที่4 ของ
SO COOL ที่กลับมาพร้อมกับความเข้มข้นของทั้งเนื้อหาและแนวดนตรี ที่มีความโตขึ้นตามความสามารถและประสบการณ์ของพวกเขาทั้ง 4 ที่มีมากขึ้น ในด้านเนื้อหานั้นจะมีความเป็นตัวตนของพวกเขามากขึ้น ซึ่ง นายโจ๊ก นักร้องนำได้ โชว์ความสามารถในการเขียนเนื้อร้องเองถึง 6 เพลง และได้แต่งทำนองเองอีกถึง 8 เพลง โดยสมาชิก SO COOL เป็นผู้เรียบเรียงดนตรีเองหมดทุกเพลง ในด้านดนตรีนอกจากทั้ง 4 คนจะได้อัดกีตาร์ เบส กลอง สดๆกันเองแล้ว พวกเขายังได้เพิ่มสีสันของดนตรีด้วยการนำเปียโนและคีบอร์ดเข้ามาใช้เป็นครั้งแรก เพื่อเพิ่มความหลากหลายในงานเพลงให้มากขึ้น กับเพลงเปิดตัว "Message ิดเบอร์" เพลงดีๆที่มีวลีเด็ดๆ "OUT จ" เพลงช้าทันสมัยเอาใจวัยรุ่นในแบบที่เป็น So Cool "คนขำๆ" เพลงช้าโดนใจที่ฟังแล้วขำไม่ออก


SO COOL อัลบั้ม FIVE (19 สิงหาคม 2551)
SO COOL กับความพิเศษครั้งใหม่ในงานเพลงชุดที่ 5 กับสมาชิกที่เพิ่มมาอีกเป็น 5 คน กับ อัลบั้มที่ใช้ชื่อว่า “FIVE” กับ 2 ความพิเศษจาก SO COOL ความพิเศษแรก SO COOL ในอัลบั้มนี้ได้มีการเพิ่มนักร้องนำอีกหนึ่งคน คือ กอล์ฟ-อดิเทพ ประสงค์ ที่มีพลังเสียงและบุคลิกหน้าตาที่โดดเด่น มาเพื่อช่วยเพิ่มสีสันใหม่ๆให้กับแฟนเพลงของ SO COOL โดยเฉพาะ ความพิเศษที่สอง งานเพลงในชุดนี้จะมีความเข้มข้นในดนตรีที่หนักแน่นความคิดเติบโตในเนื้อหาที่มากกว่าทุกชุดที่ผ่านมา โดยพวกเขาทั้ง 5 ได้สร้างสรรค์งานกันเองเกือบ 100 % เต็ม ทั้งเนื้อร้องและทำนองที่ นายโจ๊ก ยังคงมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์เองเป็นส่วนใหญ่ ในส่วนของภาคดนตรีนั้นสมาชิกของ SO COOL ทั้งหมดได้ร่วมกันคิดและอัดกันเองทั้งหมดในทุกขั้นตอน เรียกได้ว่าอัลบั้มนี้พวกเขาว่าที่ PRODUCER กันเองเลยทีเดียว

SO COOL อัลบั้ม FIVE จึงมีความพิเศษทั้งนักร้องหน้าใหม่เสียงดีกับงานเพลงที่หนักแน่นเติบโตทั้งเนื้อหาและดนตรี กับเพลงเปิดตัวเพลงแรก “ไผ่ลู่ลม” ที่มีเนื้อหาสาระในเชิงสร้างสรรค์สังคมและให้กำลังใจในการดำเนินชีวิตในสังคมปัจจุบันนี้ และเพลงล่าสุด "บาดตา"

Single พิเศษ
เพลง เบอร์สำรอง
(โจ๊ก So Cool) (18 มีนาคม 2552)
เพลง ถาม (กอล์ฟ So Cool) (20 พฤษภาคม 2552)
เพลง โจ๊ก พันธุ์ทิพย์
(12 มิถุนายน 2552)
เพลง ฝันดี
(โจ๊ก So Cool) (29 กันยายน 2552)
 


 ประวัติวง SO COOL 

จากการเปิดตัวงานเพลงในอัลบั้มแรก SO COOL วงร็อคน้องใหม่ สายเลือดเดียวกันที่ประกอบไปด้วย โจ๊ก - กรภพ จันทร์เจริญ (กีตาร์ / ร้องนำ), กอล์ฟ - ทัตเทพ ประสงค์ (ร้องนำ), แจน - ปรัชนันท์ ทองสุข (กีต้าร์), เจมส์ - ณวัสพล  ทองสุข (เบส), มาร์ช - ภูพิณ จันทร์เจริญ (กลอง) ที่การันตีฝีมือด้วยรางวัลชนะเลิศ จากการประกวด Asian Beat Band Competition ระดับประเทศ ในปี 2544 รวมทั้งรางวัล Best Performance ในเวทีเดียวกัน และรางวัลชนะเลิศจากอีกหลายเวที ที่ จ. พิษณุโลก กับอัลบั้มแรก SO COOL ภายใต้สังกัด อัพจี เมื่อต้นปี 2547 ที่ผ่านมา กับเพลงฮิตติดหูที่ขึ้นอันดับชาร์ทไปทั่วประเทศในเพลง “คนเจียมตัว”  และตามติดมาด้วยเพลง “อกหักจากมือถือ” ทำให้ชื่อของวงดนตรีเด็กกำลังโต 4 พี่น้องจากพิษณุโลกกลุ่มนี้ เป็นที่รู้จักกันไปทั่วประเทศ ด้วยวัยที่ไม่ถึง 20 ปี จึงทำให้แฟนเพลงต่างรู้สึกทึ่งในความสามารถที่เกินอายุของพวกเขา ทั้งการเล่นดนตรี เขียนเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียงดนตรีกันได้เอง

1 ปีเศษจากวันนั้นถึงวันนี้ FAMILY ROCK กลุ่มนี้ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการไปทัวร์คอนเสิร์ตกันมาแล้วทั่วประเทศ มาพัฒนางานทางด้านดนตรีให้เพิ่มมาขึ้น ด้วยความสามารถที่โดดเด่นของพวกเขา ทำให้ล่าสุดได้มีโอกาสเขียนเนื้อร้องและทำนองเพลง “สวยประหยัด” ให้กับวง TIME ในอัลบั้ม 24 ชม.ที่ผ่านมา 

ด้วยประสบการณ์และความสามารถของทั้ง 4 พี่น้องที่เพิ่มพูนขึ้น ทำให้งานเพลงในชุดนี้ของพวกเขามีความลงตัวทั้งในแง่ของเนื้อหาและดนตรี  แม้ว่าจะยังคงชัดเจนในสไตล์ความเป็นร๊อคเหมือนในชุดแรก แต่จะแตกต่างตรงที่ความเป็นร๊อคในชุดนี้ จะเข้มข้นและชัดเจนมากขึ้น ทั้งภาษา ท่วงทำนอง และเสียงร้องที่ดูโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และพวกเขาก็ยังได้โชว์ความสามารถในการแต่งเนื้อร้อง ทำนองและเรียบเรียงกันเองอีกเช่นเดิม จนมาถึงทุกวันนี้

ล่าสุด SO COOL ได้เพิ่มสมาชิกใหม่มา 1 คนคือ กอล์ฟ-ทัตเทพ ประสงค์ ที่มาร่วมสร้างสีสันและความแปลกใหม่ในอัลบั้ม FIVE (อัลบั้มชุดที่ 5) โดยเพลงที่แฟนเพลง SO COOL ทั่วประเทศรู้จักกันดีก็คือเพลง "บาดตา" ที่กอล์ฟเป็นคนร้องนั่นเอง

 

 

update : 20/04/2554

 

 

 

 

ฝ่ายมีเดีย จีเอ็มเอ็ม แกรมมื่ โทร.02-6698955 ต่อ 8950,8951,8955 Fax 02-669-8953
e-mail :
grammymedia@gmmgrammy.com / sunee@gmmgrammy.com