PROFILE

 

 

 
 
พลพล พลกองเส็ง
อัลบั้ม
Sountrack Of Life (เพลงประกอบชีวิต)

ห่างหายไปนานกว่า 2 ปีเต็ม สำหรับผู้ชายเสียงนุ่มลึก พลพล พลกองเส็ง ครั้งนี้กลับมาอีกครั้งกับลุคใหม่ที่ใครๆ เห็นเป็นต้องแปลกใจ กับอัลบั้มใหม่ชุดที่ 8  Soundtrack of life(เพลงประกอบชีวิต) อัลบั้มที่ พลพล บอกใช้เวลาในการทำงานนานมาก คัดเลือกแก้ไขเพลงอยู่หลายครั้ง จากเพลงจำนวนมากมายเกือบ 100 เพลง ถูกคัดสรรกลั่นกรองจนออกมาเป็น 10 เพลงที่ลงตัวที่สุด ทุกบทเพลงนำเสนอเรื่องราวของผู้คนในรูปแบบต่างๆ ผ่านมุมมองและประสบการณ์ของผู้ชายชื่อ พลพล และร้อยเรียงเติมเต็มโดยนักแต่งเพลง และทีมโปรดิวเซอร์ชั้นแนวหน้าของแกรมมี่ ทั้งทีมเก่าที่คุ้นเคย ที่เคยสร้างชื่อให้พลพลมาแล้วจากเพลง ยังยิ้มได้, แค่มี, ชั่วฟ้าดินสลาย อาทิ พี่เป๋า กมลศักดิ์, พี่พยัต ภูวิชัย, อาทิตย์ สาระจูฑะ เสริมทัพด้วยทีมใหม่ ไม่ว่าจะเป็น แชมป์(เครสเซนโด้), เพชร(กะลา) และ หมู มูซู ที่มาช่วยร้องไกด์ให้ทำให้ทุกเพลงในอัลบั้มชุดนี้มีความร่วมสมัย ขณะเดียวกันก็ยังคงไม่ทิ้งสำเนียงเสียงที่คุ้นเคยในแบบ พลพล อีก 1 ความแตกต่างของอัลบั้มชุดนี้ คือเพลงรักจะมีความหลากหลาย มีเนื้อหาแบบบวกๆ รวมถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ภายในครอบครัวเพิ่มเข้ามา เป็นการก้าวข้ามอีกขั้นของ พลพล ว่าไม่ได้ร้องได้แต่เพียงอกหัก เจียมตัว รักเขาข้างเดียวอีกต่อไป 

1 กอดหน่อยได้ไหม

ซิงเกิ้ลเปิดตัวกับเพลง Pop อบอุ่น ฟังสบาย จุดเด่นอยู่ที่กีต้าร์โปร่งที่ใช้คอร์ทง่ายๆ ผนวกกับเมโลดี้แบบ Asia Pop
มีการนำเสียงซีตาร์มาใช้ในเพลง เพลงที่ฟังแล้วซื่อๆ จริงใจ ตรงไปตรงมา

ที่มาของเพลงนี้ พลพล อยากมีเพลงสักเพลงที่ตั้งใจมอบให้คนพิเศษ จึงบอกกับทางทีมแต่งเพลงให้เขียนเนื้อหาที่มีคำว่า หน่อย ซึ่งตรงกับชื่อของภรรยา เพลงนี้ถูกขัดเกลา แก้ไขอยู่หลายรอบ จนสุดท้ายออกมาเป็นเพลงรักอุ่นๆ ที่พลพลฟังครั้งแรกแล้วบอกว่าใช่อย่างที่ตั้งใจ ขณะเดียวกันภรรยาฟังแล้วก็อดปลื้มไม่ได้.. เพลงนี้นำเสนอเรื่องราวของคน  2 คน ยามที่ต้องห่างไกลกัน ความเหงาย่อมก่อตัวขึ้นในใจ มีเพียงไออุ่นจากอ้อมกอดเท่านั้นที่จะช่วยคลายความคิดถึง ในวันที่เมื่อทั้งคู่กลับมาเจอกัน เพลงนี้ พลพล ตั้งใจให้เป็นตัวแทนบอกเล่าความรู้สึกของคนที่อยู่ห่างไกลกัน ไม่จำเป็นจะต้องเป็นคู่รักเท่านั้น อาจเป็นคู่เพื่อน แม่กับลูก หรือคนที่เคยมีช่วงเวลาดีๆ ด้วยกัน

ในส่วนของมิวสิควีดีโอ ทีมงานของ Genie Records และทีม GMM GRAMMY ทุ่มทุนครั้งใหญ่ต้อนรับการกลับมาของผู้ชายคนนี้ โดยการลงทุนทำมิวสิควีดีโอเรื่องยาวเกือบ 10 นาทีในแบบมินิซีรี่ย์ ทุ่มทุนร่วม 1 ล้านบาท สะท้อนเรื่องราวของคู่รักที่ต้องห่างไกลกันเพื่อไปทำหน้าที่ของตน

2 คนสำคัญประจำบ้าน

เพลงที่มีเนื้อหาพูดคุยกับคนรักแบบน่ารักๆ เอ่ยถึงความสำคัญของคนรักที่อยู่ในบ้านแบบหยอกเย้าเล็กๆ ดนตรีเป็นป๊อบร่วมสมัยที่มีกลิ่นโฟล์คป๊อบ 

3 รักฉันเท่าที่เธอจะรักได้

เพลงป๊อบมาตรฐานที่มีเมโลดีที่สวยงาม นำเสนอเรื่องราวความรักของคนเจียมตัวที่รู้ตัวเองว่าไม่สามารถเทียบเคียงกับคนอื่นๆได้ จึงขอความรักจากคนที่ตนรักเพียงแค่เท่าที่คนรักจะให้ได้ ผ่านเสียงเปียโนที่อบอุ่นในบรรยากาศเศร้าๆผสมกับเสียงร้องของพลพลที่ได้ส่วนผสมที่ลงตัว 

4 ที่สุดในคำว่าดีที่สุด

เพลงที่มีลักษณะคอร์ดและเมโลดีแปลกไปจากเพลงที่พลพลเคยร้อง โดยมีลักษณะซาวด์คอร์ดที่ร่วมสมัยผสมกับแนวเมโลดีที่มีกลิ่นอาร์แอนด์บี ทำให้พลพลต้องจัดการวิธีร้องใหม่ให้เหมาะสมกับเพลง ลองฟังท่อนที่พลพลร้องว่า  "ชั่วชีวิตของฉัน การได้มาพบเธอ นับว่าเป็นเรื่องดีๆ...." 

5 ไกลตาใกล้ใจ

เพลงที่ดนตรีมีกลิ่นอายของแนวโฟล์ค-บลูส์ ผสมกับแนวทำนองเรียบๆง่ายๆในสไตล์แบบพลพล เนื้อหาพูดถึงคนที่รักกันที่ไม่ว่าจะอยู่ไกลกันเท่าไร ก็เพียงแค่ไกลตา แต่ใจไม่เคยไกลกัน 

6 แค่เพียงหนึ่งคำก็มีคุณค่า

เพลงที่มีแนวทำนองป๊อบ โดยเฉพาะในท่อนฮุค ที่ติดหูง่าย นำเสนอผ่่านดนตรีที่มีกลิ่นป๊อบแจ๊ส รวมกับเสียงร้องของพลพล ที่มีนำ้เสียงอบอุ่นปนเศร้า ทำให้เพลงนี้ฟังแล้วเหงาไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว 

7 รักไม่ใช่ประเด็น

เพลงจากภาพยนตร์เรื่อง โกยเถอะเกย์ นำมาปรับปรุงดนตรีและวิธีการร้องใหม่ในสไตล์ของพลพล 

8 ถ้าพูดคงจะนาน

เพลงที่น่าจะเป็นเพลงเร็วที่สุดในอัลบัมนี้ มีส่วนผสมของดนตรีโซลรวมกับสัดส่วนดนตรีในยุคใหม่ ทำให้เพลงนี้มีซาวด์ที่สดใสรวมกับเนื้อหาที่กล่าวถึงความรักในมุมมองที่สดชื่น ฟังเพลงนี้แล้วทำให้วันเหงาๆกลับกลายเป็นวันดีๆได้ไม่ยาก 

9 ลืมนาทีที่แล้วได้ไหม

คนสองคนที่รักกัน อยู่ด้วยกันเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องมีบางสิ่งที่ผิดพลาดกันบ้าง หากเพียงแต่ในเวลาที่ผิดพลาดทำให้ไม่เข้าใจกันนั้น ขอให้มันผ่านไป เพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆกันดีกว่า 

10 ควรจะดีใจหรือเสียใจ

เพลงที่ดนตรีมีอิทธิพลจากดนตรีโซลป๊อบ ในยุค80 ผสมกับแนวทำนองที่มีกลิ่นของเพลงไทยที่มีเนื้อหาเร่ืองราวของผู้ชายคนหนึ่งที่สุดท้ายเพิ่ืงมารู้ว่าตัวเองเป็นได้เพียงแค่พี่ชาย เนื้อหาที่เจ็บปวดบวกกับดนตรีที่แปลกออกไปจากเดิม ทำให้ได้ส่วนผสมที่น่าสนใจ เพลงนี้ได้ เพชร(มือกีตาร์วงKALA) มาเรียบเนียงดนตรีให้  ในส่วนเนื้อเพลงได้ พี่เป๋า กมลศักดิ์ สุนทานนท์ มาเขียนเนื้อร้องให้

 

พลพล พลกองเส็ง
อัลบั้ม
Sountrack Of Life (เพลงประกอบชีวิต)
วางแผง 24 พฤศจิกายน 2554
Digital Download กด *1230053 แล้วโทรออก

 

update : 29/11/2554

 

 

ฝ่ายมีเดีย จีเอ็มเอ็ม แกรมมื่ โทร.02-6698955 ต่อ 8950,8951,8955 Fax 02-669-8953
e-mail :
grammymedia@gmmgrammy.com / sunee@gmmgrammy.com