PROFILE

 

 

 
 


 

กบ TAXI
อัลบั้ม "หนึ่งเดียว"

กบ TAXI  อัลบั้ม หนึ่งเดียว อัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 หลังทิ้งห่างจากอัลบั้มเดี่ยวชุดที่แล้ว 3 ปี (อัลบั้ม EXIT ในปี 2550) โดย กบ TAXI กลับมาพร้อมกับ CONCEPT อัลบั้มในชุดนี้คือ ต้องการนำเสนองานเพลงที่ไม่หนักและไม่เบาจนเกินไป ในอัลบั้มนี้ กบ ทำหน้าที่ โปรดิวเซอร์ เต็มตัว ดูแลในภาคของการผลิตดนตรี และเนื้อร้องทั้งหมด โดยมีพี่ตี่ (กริช ทอมมัส) เป็นที่ปรึกษาในงานเพลงอย่างใกล้ชิด โดยแนวทางของเพลงในอัลบั้มนี้ ยังคงเป็นร็อกเหมือนเดิม

เพลงที่น่าสนใจในอัลบั้มนี้
1.ขอถามเข้าประเด็น
2.เหงาเหมือนกันไหมในคืนนี้
3.ขอได้ไหม...ช่วยเป็นแฟนเลย
4.จะมีสิทธิ์ไหม (ใช้คำว่ารักกับเธอ)


11 เพลงในอัลบั้ม หนึ่งเดียว 

เพลง พระอภัย
คำร้อง / ทำนอง / เรียบเรียง  กบ  TAXI

เพลงเร็วเพลงเดียวในอัลบั้มที่เป็นสไตล์และเอกลักษณ์ของ กบ TAXI จังหวะเต้นๆ    มันส์ๆ และเนื่องจากเพลงนี้ชื่อเพลงว่า พระอภัย ก็เลยเอาปี่มาสร้างสีสันให้เพลง  และปรับเสียงกีต้าร์ให้คล้ายๆปี่ โซโล่คู่กันไป มีกลอนไทยและมีแร็พอยู่ในเพลงด้วย  ส่วนเนื้อเพลงก็น่าจะเป็นการเล่นคำซ่ะมากกว่า ไม่ได้เกี่ยวกับวรรณคดีอะไรเลย จะพูดถึงความเจ้าชู้ของผู้หญิงที่เปรียบเป็นนางยักษ์ที่ผู้ชายรับได้และให้อภัยเสมอ ซึ่งเปรียบเป็นพระอภัยนั่นเอง 

เพลง ขอถามเข้าประเด็น
คำร้อง  แสนคม   สมคิด 
ทำนอง / เรียบเรียง  กบ  TAXI

เพลงช้าเนื้อหาแรงๆตรงๆ เข้าใจง่ายๆ เรื่องราวของเพลงจะกล่าวถึงคนที่สงสัยตัวเองว่า  เราเป็นคนรักตัวจริงหรือเป็นแค่ชู้กันแน่ช่วยบอกให้รู้จะได้ทำตัวให้ถูกรวมๆแล้วก็คืออยากเป็นคนดีที่ไม่คิดแย่งของของใครมาครอบครองนั่นเอง  ส่วนภาคดนตรีก็เป็นร็อคสไตล์ของกบ TAXI  มีกีต้าร์แสดงอารมณ์และสร้างสีสันให้เพลงอยู่ตลอดๆ  มีท่อนโซโล่กีต้าร์ที่แสดงอารมณ์ได้อย่างชัดเจน  

เพลง สวยลำบากใจ
คำร้อง / ทำนอง  พยัต ภูวิชัย  
เรียบเรียง กบ  TAXI

เพลงจังหวะกลางๆเต้นๆ เนื้อหาจีบสาวแบบยิ้มๆแซวๆ แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไรมากมาย เพราะว่าตัวเองมีแฟนอยู่แล้ว  แต่ก็แอบโทษผู้หญิงที่มาสวยมาน่ารักทำให้ลำบากใจ  ดนตรีก็มีใช้เทคนิคเสียง Delay Guitar มาสร้างสีสัน และท่อนโซโล่ล้อกันไปล้อกันมาเพราะๆ  และมีการใช้เทคนิค Autotune มาใส่เสียงร้องในบางท่อนด้วย เผื่อให้ดูทันสมัยขึ้น

เพลง  ขอได้ไหม...ช่วยเป็นแฟนเลย  
คำร้อง / ทำนอง  อ. วสุ   ห้าวหาญ
เรียบเรียง  ยีนส์  ศิลาแลง

เพลงป๊อปร็อคอีกเพลงนึงที่เนื้อหาจีบสาวของคนใจร้อนที่อยากจะได้เพื่อนเป็นแฟน เลยหาวิธียกตัวอย่างมาอ้างอิงมากมาย  เพื่อจูงใจให้ยอมตกลงเป็นแฟนให้ได้  ส่วนดนตรีก็เรียบเรียงให้ฟังง่ายๆแต่มีเทคนิคของ Guitarซ่อนอยู่ ทั้ง Deley และการ Tapping  ใช้โน้ตที่ฟังง่ายๆเข้ากับเพลงได้ดี 

เพลง  เหงาเหมือนกันไหมในคืนนี้
คำร้อง / ทำนอง   พงษ์ศักดิ์ ถนอมใจ
เรียบเรียง   พนา ณ วงค์วรรณ์

เพลงช้าเพราะๆซึ้งๆ ที่กล่าวถึงคนที่คิดถึงแฟนที่อยู่ห่างกัน พูดถึงความเหงาที่เกิดขึ้นระหว่างที่ต้องอยู่คนเดียว  และยังต้องรอคอยจนกว่าคนรักจะกลับมาเจอกันอีกครั้ง  ผสมกับดนตรีที่เรียบเรียงได้อย่างลงตัวด้วยเสียง Violin และ Guitar เป็นเพลงเศร้าที่ฟังอุ่นๆ และให้ความรู้สึกเหงาได้ดีทีเดียว 

เพลง  จะมีสิทธิ์ไหม (ใช้คำว่ารักกับเธอ)   
คำร้อง   แสนคม   สมคิด
ทำนอง / เรียบเรียง   อภิไชย   เย็นพูนสุข

เพลงป๊อปๆ เจ๋งๆ จากการแต่งทำนอง/เรียบเรียง โดยพี่ป้อม อภิไชย เย็นพูนสุข เนื้อเพลง กล่างถึงคนต่ำต้อยและเจียมตัวเอง ที่เสี่ยงกับการบอกรักใครสักคน ไม่รู้ว่าผลออกมาอย่างไร ก็ทำใจไว้แล้ว 

เพลง  ยอมโง่ 
คำร้อง        แสนคม   สมคิด
ทำนอง       กบ  TAXI
เรียบเรียง   กบ  TAXI / พนา   ณ  วงค์วรรณ์

เพลงช้าที่มีดนตรีแรงที่สุดในอัลบั้ม กีต้าร์โปร่งฟาดแรงๆ ตามอารมณ์ของเพลง  รวมๆดนตรีหนักแน่นตลอดเพลง  แต่ก็ฟังได้ไม่รู้สึกอึดอัดมาก  มีเสียงโซโล่เลียนแบบเสียงควายตอนท้ายเพลงล้อกับร้องด้วย  ส่วนเนื้อเพลงจะกล่าวถึงคนที่ยอมโง่  ยอมแกล้งไม่รู้ไม่ชี้ว่าแฟนของตัวเองมีใครอีกหลายคน  เพราะว่ารักจึงยอมทนทุกอย่าง เผื่อว่าวันนึงเธอจะเห็นใจ

เพลง  ประโยคเจ็บ
คำร้อง  สีฟ้า
ทำนอง / เรียบเรียง   กบ  TAXI / ช. ราชพฤกษ์

เพลงของคนที่ต้องอกหักซึ่งๆหน้า  ที่เจอแฟนของตัวเองไปบอกรักคนอื่นต่อหน้าต่อตา  ทำให้รู้สึกว่าคำพูดเหล่านั้นมันเป็นประโยคเจ็บมาทิ่มแทงใจ  ถ้าจะทำอย่างนั้นมาบอกเลิกกันจะยังดีกว่า  ภาคดนตรีก็มีเสียง
Picking Guitar  เพราะๆ มีหนักเบาตามอารมณ์เพลง มีเสียงร้องโอดครวญตอนขึ้นและจบของเพลงด้วย

เพลง  หนึ่งเดียว
คำร้อง / ทำนอง    รงค์   สุภารัตน์
เรียบเรียง   กบ  TAXI / ภิทรู  พลชนะ / สิทธิพร    สิงห์ไทยสงค์

เป็นเพลงที่พูดอธิบายพลังอำนาจของคำว่ารักได้อย่างดี  รักทำให้เราทำได้ทุกอย่าง  อีกนัยนึงของความหมายจะกล่าวถึงการเตือนสติคนรักที่กำลังออกนอกลู่นอกทาง โดยที่ไม่ได้มีความโกรธแค้นอะไรซ่อนอยู่  ดนตรีถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับเนื้อเพลงด้วยจังหวะ Medium แข็งแรงๆ มีเครื่องสายมาสีทำให้ดูยิ่งใหญ่ และมีสีสันขึ้นมากมาย

เพลง  เมื่อก่อน-ตอนนี้
คำร้อง / ทำนอง / เรียบเรียง    กบ  TAXI

เรื่องราวของคนที่แอบคิดหมั่นไส้คนที่ชอบพูดว่า คิดถึงกันอย่างโน้นอย่างนี้ตอนที่ตัวเองไม่มีแฟน  แต่วันนึงมีแฟนและต้องห่างกันไกลๆ เหตุการณ์เหล่านั้นก็เกิดขึ้นกับตัวเองก็เลยต้องคร่ำครวญบอกคิดถึงแฟนตัวเอง  อย่างน่าไม่อายยอมให้คนอื่นเค้าหมั่นไส้บ้าง  ดนตรีเพลงนี้เป็นแนวโฟล์คซองกีต้าร์โปร่ง 2 ตัว ง่ายๆ

เพลง  สรุปสั้นๆว่าฉันรักเธอ
คำร้อง   วรัชยา   พรหมสถิต
ทำนอง / เรียบเรียง   กบ  TAXI

ดนตรีเพลงนี้ผมต้องการให้เป็นเพลง Hey Hey ภาค2 จึงสร้างดนตรีด้วยจังหวะเก่าๆ ง่ายๆ  มีลูกส่งกลองจำๆ มีเสียงสไลด์กีต้าร์Soloให้เป็นภาค2 ของเพลง Hey Hey ด้วย  เสียงร้องประสานฟังเก่าๆ โบราณๆ ส่วนเนื้อร้องก็เป็นการจีบสาวแบบจะพูดอะไรก็บอกไม่ถูก ก็เลยสรุปเอาเองซะทุกเรื่อง ผมเลยสรุปว่าเพลงนี้ฟังแล้วยิ้มๆ ทำนองร้องตามง่ายๆครับ

 

อัลบั้ม “หนึ่งเดียว” ของ "กบ Taxi"
CD วางแผง 24 มีนาคมนี้  
DVD KARAOKE  22 เมษายน 2554

ดิจิตอลดาวน์โหลด กด *123 0133 แล้วโทรออก

การเดินทางครั้งใหม่ กับงานดนตรีที่เข้มข้นขึ้นในแบบฉบับของ
“กบ TAXI”

ถ้าจะกล่าวถึงร็อคเกอร์หนุ่มเสียงแหบเสน่ห์ ผู้มีสไตล์การร้องเป็นเอกลักษณ์จนกลายเป็นขวัญใจเด็กช่าง คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “ระหัส ราชคำ” หรือที่รู้จักกันในนาม “กบ TAXI” หลังจากที่ร่วมงานกับเพื่อนๆ ทั้ง 3 คนคือ แป๋ม-อมรเทพ กิติลาภ (กีตาร์โซโล่) , โอ๋-จิตรกร สุวรรณหงส์ (กลอง) และ เอก-อาคม นุชนิล (กีตาร์เบส) ในนามวง TAXI จนมีเพลงฮิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพลง คิดถึงฉันไหมเวลาที่เธอ... เพลงที่เคยขึ้น CHART อันดับ 1 ทุกคลื่นวิทยุทั่วประเทศมาแล้ว, หากตอนนี้เธอยังไม่เกิด, รักเธอคนเดียว, ก้อนเนื้อที่ยังรักเธอ, โกรธไม่ลง, นางฟ้ากับควาย, ร้องไห้ทำไม, แค่นั้นเอง, จากคนเลวที่รักเธอ ฯลฯ จนถึงวันที่สมาชิกในวง TAXI ต่างแยกย้ายไปทำงานด้านอื่นๆ วันนี้ “กบ TAXI” จึงมาในบทบาทการเป็น “นักร้องเดี่ยว” กับอัลบั้มแรกที่ผ่านมา “EXIT” อัลบั้มที่เกิดจากความคิดจากโลกและมุมมองที่เปิดกว้างขึ้น จากการได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ การออกไปพบเจอสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต แล้วนำมุมมองทั้งในแง่ดีและไม่ดีที่ได้พบเจอ มาถ่ายทอดเป็นบทเพลงที่เข้มข้นไปด้วยความคิด จินตนาการ ที่ปรับแต่งเป็นความไพเราะทางดนตรีให้ได้ลองฟังกันถึง 10 เพลง 10 เรื่องราว กับเพลงเปิดตัวที่เนื้อหาโดนใจขาโจ๋ไปเต็มๆ “กอดใจไม่กอดคอ” ตามด้วยเพลง “ใคร” และ “หนึ่งบวกหนึ่งเป็นหนึ่ง” 

ล่าสุดกับอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 "หนึ่งเดียว" ที่มีเพลงเจ็บๆ กับคำถามเด็ดๆ ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ "ขอถามเข้าประเด็น"
เพลงแรงกระแทกใจสไตล์ร็อก ทั้งดนตรีและเนื้อหา เพลงนี้ “กบ TAXI” แต่งทำนอง และได้ “พี่ต่อ แสนคม สมคิด” เขียนเนื้อร้อง “..ก็เรื่องมันมีอยู่ว่า เธอคบกับเราแล้วมีเขาอีกคน หรือคบกับเขาแล้วมีเราอีกคน ก็ไม่แน่ใจว่าใครมาก่อนกัน อันนี้ก็เลยต้องถามกันเพื่อไม่ต้องคาใจกันต่อไป ” ภาษาของเพลงตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อม อยากรู้ก็ถามเลย ลองฟังกันดู น่าจะถูกใจสำหรับใครที่กำลังตกที่นั่งเดียวกับเพลงนี้ ฟังแล้ว รับรอง IN แน่นอน


ผลงานที่ผ่านมา

อัลบั้ม TAXI (กย.44)
เพลงฮิต น่านี่น่าว, ไม่เอาไม่ยอม, ขอชาติหนึ่ง, ร้องไห้ทำไม
อัลบั้ม ท0002 (กค.45)
เพลงฮิต โกรธไม่ลง, นางฟ้ากับควาย, เหลือเธอคนเดียว, เรารักกันครับ
อัลบั้ม FULL OPTION (กย.46)
เพลงฮิต คิดถึงฉันไหมเวลาที่เธอ.., ก้อนเนื้อที่ยังรักเธอ, อรวรรณ, Hey Hey
อัลบั้ม เปิดประทุน (มีค.47)
อัลบั้มรวมฮิต พร้อมเพลงพิเศษ จากคนเลวที่รักเธอ เพลงประกอบละคร สายใยรัก
อัลบั้ม 2548 (พย.47)
เพลงฮิต หากตอนนี้เธอยังไม่เกิด, แค่นั้นเอง
อัลบั้ม สี่บวกหนึ่ง (พย.48)
เพลง ไม่หล่อขอแฟน, สวยข้ามซอย, รักเธอคนเดียว
อัลบั้ม วันฟ้าใหม่ (ธค.48)
อัลบั้มบันเทิงเริงสุขแห่งปี กับงานเพลงดีๆ เนื้อหาให้กำลังใจ ที่ กบ TAXI ร่วมกับเพื่อนพ้องศิลปินมากมายอาทิ แด๊ก บิ๊กแอส, ตูน BodySlam, พั้นช์, พลพล, แอม เสาวลักษณ์, เสือ ธนพล, โจอี้บอย, POP ANGLE (บัว-พิม-มด)
เพลง คนไทยโชคดี (ร้องหมู่), เพลง ความหวังยังสวย (กบ TAXI)
อัลบั้ม EXIT (อัลบั้มเดี่ยว - กพ.50)
เพลงฮิต กอดใจไม่กอดคอ, ใคร, หนึ่งบวกหนึ่งเป็นหนึ่ง
อัลบั้มเดี่ยวล่าสุด "หนึ่งเดียว" (มีค.54)
เพลง ขอถามเข้าประเด็น, ประโยคเจ็บ

 

update : 07/04/2554

 


 

 

 

 

ฝ่ายมีเดีย จีเอ็มเอ็ม แกรมมื่ โทร.02-6698955 ต่อ 8950,8951,8955 Fax 02-669-8953
e-mail :
grammymedia@gmmgrammy.com / sunee@gmmgrammy.com