PROFILE

 

 

 
 


 

ดา เอ็นโดรฟิน
อัลบั้มชุดที่ 6
ดอกไม้ไฟ

            ดา รักการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ ชอบประกวดร้องเพลง และรวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ ตั้งวงดนตรี ด้วยพรสวรรค์และน้ำเสียงทรงพลังบวกกับความชัดเจนในความฝัน ที่อยากจะเป็นน้กร้อง ทำให้ดาตั้งใจและเดินตรงไปยังความฝันของตัวเองโดยไม่วอกแวก และไม่ย่อท้อกับอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามา ด้วยความมุ่งมั่นนี้พา ดา เข้าสู่วงการเพลง ในวันที่อายุเพียง 17 ปี จากนั้น ดา ก็มีอัลบั้มออกมาอย่างต่อเนื่อง

            7 ปีในวงการเพลง พลังในตัวดา ไม่เคยลด ยิ่งนานวันพลังที่มียิ่งผลักความเป็นตัวตนของดาให้เด่นชัดขึ้น พิสูจน์ได้ด้วยจำนวนเพลงฮิตติดท๊อปชาร์ตทุกปีและรางวัลที่การันตี ความสามารถอีกนับไม่ถ้วน เป็นเวลาเกือบสองปี จากอัลบั้มแสนแสบ วันนี้ ดา กลับมาแล้วกับอัลบั้มใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า ดอกไม้ไฟ

            ดอกไม้เป็นตัวแทนผู้หญิง ส่วนคำว่าไฟหมายถึงความเข้มแข็งและความมีไฟที่พร้อมจะระเบิดและพร้อมจะทำอะไรก็ได้ตลอดเวลา แล้วอีกอย่างมีน้องๆหรือเด็กผู้หญิงหลายๆคนที่รักดนตรีที่ชื่นชอบและรู้ประวัติความเป็นมาของตัวดา ยึดดาเป็นตัวอย่าง และบางเพลงของดาก็กลายเป็นไฟให้น้องๆเค้าทำตามความฝันกันต่อไปด้วย

            ซึ่งนี่ก็คือที่มาของ ดอกไม้ไฟ ซึ่งเป็นอัลบั้มใหม่ของดา ซึ่งในอัลบั้มใหม่นี้โดยพื้นฐานดนตรีเป็นป๊อปร็อก แต่ดาก็มีแนวใหม่ๆซาวน์ใหม่ๆที่อยากนำเสนอเพื่อเพิ่มความสดใหม่ในอัลบั้ม เช่นอาจจะได้ยินซาวน์แดนซ์ในอัลบั้มนี้ด้วย ซึ่งทั้งหมดก็คือความเปลี่ยนแปลงที่โตขึ้น กล้ามากขึ้น และดาก็สนุกกับมัน กับการมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนการทำเพลง 

 

ไม่ขอก็จะให้
คำร้อง                            เผ่าพันธ์ อมตะ
ทำนอง/เรียบเรียง             สุวัธชัย สุทธิรัตน์
 

            Single แรกจากอัลบั้ม ดอกไม้ไฟ ของ ดา เอ็นโดรฟิน เป็นเพลงของคนที่มีใจเด็ดเดี่ยว เสียสละ และเป็นผู้ให้แม้จะต้องหัวใจแตกสลาย ก็ยอมได้เพื่อคนที่เรารัก ไม่ต้องมาขอ ถ้าเธอมีความสุขฉัน ก็จะให้เธอไป

            หลังจากปล่อยเพลงไป กระแสตอบรับดีมาก ทั้งตัวเพลงและมิวสิกวิดีโอที่คนพูดถึงกันเยอะมาก ยอดวิวใน youtube ถึงล้านตั้งแต่อัพโหลดไปได้ไม่นาน ส่วนใหญ่จะอินกับเนื้อหาของเพลงที่เศร้าสะเทือนใจใครหลายๆคน และเพลงนี้ยังติดชาร์ตอันดับ1วิทยุทั่วประเทศและอันดับ1ยอดดาวน์โหลด อยู่หลายสัปดาห์

เรื่องของเรา
คำร้อง                            เผ่าพันธุ์  อมตะ               
ทำนอง/เรียบเรียง             สุวัธชัย  สุทธิรัตน์  

ดาบอกเล่าเรื่องราวของเพลงนี้ไว้ว่า

            เรื่องของเราก็คือใจของคนสองคนที่แข็งแรงพอที่จะสู้กับสิ่งไม่ดีที่รายล้อมตัวเราอยู่หรือปล่าว อย่างเช่นเวลาเรามีแฟน แล้วมีใครอื่นมาบอกเล่าเรื่องราวของแฟนเราในแง่มุมไม่ดีต่างๆนาๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความมั่นใจและเชื่อใจกัน ดาเชื่อว่าความเข้มแข็งของคนรักกันสามารถทำให้ความรักยืนยาวได้ ใครที่ชอบเพลงเนื้อหาเข้มข้นสไตล์เอ็นโดรฟิน รับรองต้องชอบแน่นอน

            เพลงนี้ยังคงสไตล์ Pop-Rock เสน่ห์ของเอ็นโดรฟิน ไว้อย่างครบถ้วน จากฝีมือของโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงคู่ใจดา พี่ต้น สุวัธชัย และพี่เอก ผาเรือง ซึ่งเป็นมือเขียนเนื้อเพลงที่ฝากฝีมือไว้กับหลายต่อหลายเพลงดังของดา เอ็นโดรฟิน ซึ่งในช่วงระหว่างการเลือกเพลงที่จะปล่อยต่อจากเพลงไม่ขอก็จะให้ จากหลายๆเพลงในลิสต์ เพลงนี้เป็นเพลงที่ดาชอบที่สุดและเชื่อว่าเป็นเพลงที่จะโดนใจคู่รักหลายๆคู่อย่างแน่นอน

เข้าใจฉันไหม Feat. ตู่ ภพธร
คำร้อง                เผ่าพันธุ์  อมตะ                           
ทำนอง               ธนิดา  ธรรมวิมล                          
เรียบเรียง
            บวรภัส  จินต์ประเสริฐ                               

            เป็นหนึ่งเพลงในอัลบั้มที่พิเศษมากๆ เพราะได้แขกรับเชิญพิเศษอย่าง ตู่ ภพธร มาร่วมร้อง เรียกได้ว่าเป็นการดวลพลังเสียงของสุดยอดนักร้องหญิงและชายแห่งยุคเลยทีเดียว เพลงนี้ดาเป็นคนทำเมโลดี้ และตู่ก็เป็นคนแรกที่ดาอยากให้มาร่วมร้องด้วย ซึ่งทั้งสองก็ต่างชื่นชอบในผลงานของกันและกันอยู่แล้ว และเคยร่วมงานกันในงานคอนเสิร์ต Da & The Idols

            การทำงานในห้องอัดก็เข้มข้นมาก ในระหว่างที่ตู่อัดร้องในห้อง ดาจะยืนอยู่ข้างนอกห้องที่มีกระจกกั้นตรงกลาง มองหน้าและส่งอารมณ์ร้องใส่กัน เพลงนี้เป็นเพลงเน้นอารมณ์ ที่นอกจากจะเป็นการดวลการร้องเพลงของทั้งคู่แล้ว ยังเป็นการต่อสู้กันทางความคิดระหว่างผู้หญิงและผู้ชายด้วย ที่เชื่อว่าจะต้องโดนคนมีคู่หลายคู่เลยที่เวลาทะเลาะกันแล้วไม่ค่อยยอมฟังกัน คิดถึงแต่เหตุผลของตัวเองเป็นหลักและต่างก็อยากให้อีกฝ่ายเข้าใจตัวเอง

ดา-เอ็นโดรฟิน จัดเต็ม!! อัลบั้มชุดที่ 6 ดอกไม้ไฟ เซอร์ไพร้สแฟนทั้งลุคส์-ทั้งเพลง วางแผง 25 ส.ค.นี้

ดาราพาเหรด
คำร้อง                   เผ่าพันธุ์  อมตะ                           
ทำนอง/เรียบเรียง    มุรธา ร่วมรักษ์      

            เป็นเพลงเร็วที่มีสีสันและความน่ารักของดนตรีที่ใช้เสียงของเพลงมาร์ชมาผสม ทำให้เพลงนี้ฟังสนุกและแปลกหู เนื้อหาสะท้อนและเสียดสีสังคมทุกวันนี้อย่างชัดเจน คนเราเดี๋ยวนี้เห็นดาราคนดัง ทำอะไร เป็นอย่างไร ก็แห่กันทำตามอย่างไม่คิดว่ามันเหมาะกับตัวเองหรือปล่าว เนื้อหาเพลงเป็นแนวประชดประชันแต่พอมาอยู่กับดนตรีสไตล์นี้และวิธีการร้องของดา ทำให้เพลงนี้แค่หยอกล้อ สะกิด หรือแซวพฤติกรรมคนยุคนี้โดยเฉพาะวัยรุ่นแบบขำๆ

ถึงเวลาฟัง
คำร้อง                  เผ่าพันธุ์  อมตะ
ทำนอง/เรียบเรียง   สุวัธชัย  สุทธิรัตน์           

            เป็นอีกหนึ่งเพลงช้าของอัลบั้มที่ดาคิดว่าหลายๆคนน่าจะชอบ เพราะมีเมโลดี้ฟังง่าย เข้าถึงง่าย โดดเด่นที่การเน้นอารมณ์ของเนื้อเพลง พูดถึงเวลาที่เราพูดกับคนที่เรารักแล้วเค้าไม่ฟัง เพลงนี้แสดงความกดดันในความรู้สึก  สิ่งที่อยากจะบอกคือ คนเราเวลาอยู่ด้วยกันควรจะรับฟังซึ่งกันและกัน เพราะคนทุกคนก็มีความต้องการและมีหัวใจเหมือนๆกัน

ง่ายไปมั้ง
คำร้อง                แมนสรวง สุรางครัตน์ / เผ่าพันธ์ อมตะ
ทำนอง               ธนิดา  ธรรมวิมล                                      
เรียบเรียง
            บวรภัส  จินต์ประเสริฐ       

            ดาเป็นคนทำเมโลดี้เพลงนี้ และความต้องการที่อยากใส่สีสันลงไปในอัลบั้ม เพลงนี้เลยมีดนตรีที่คงความเป็นร็อกแต่มีบีทเป็นเทคโนอิเลคโทรนิค หรือเรียกง่ายๆว่า ร็อกตื๊ดๆก็ได้ เนื้อหาประชดประชันพวกผู้ชาย ว่าที่พวกคุณเคยมาทำร้ายจิตใจกัน พวกเราไม่ลืมกันง่ายๆ แค่จะมาบอกว่าขอโทษหรือเสียใจกับเรื่องที่ผ่านมา มันจะง่ายไปหน่อยมั้ง

นะ
คำร้อง                    Mac                 
ทำนอง/เรียบเรียง
    มุรธา ร่วมรักษ์           

            เพลงนี้ดาชอบดนตรีมาก เพราะโดดเด่นที่ Groove และใส่ความเป็นดนตรีแบบคนผิวดำลงไป ซึ่งเป็นแนวดนตรีที่ดาชอบอยู่ตอนนี้ มีจังหวะที่สามารถขยับเต้นได้ เนื้อเพลงก็ออกแนวน่ารักๆ กระเซ้าเย้าแหย่ ออดอ้อนคนที่เราชอบ

โชคดีในโชคร้าย
คำร้อง                   เผ่าพันธุ์  อมตะ               
ทำนอง/เรียบเรียง    ธีระปริญญ์ รัตนบุตร            

            ในความผิดหวังอาจจะมีเรื่องดีๆเกิดขึ้น ในความโชคร้ายอาจจะมีเรื่องโชคดีเข้ามาแทน ไม่มีสิ่งใดแน่นอนเช่นเดียวกับไม่มีใครโชคร้ายตลอดกาล  เพลงนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นเพลงรักที่หวานที่สุดในอัลบั้มดอกไม้ไฟก็ว่าได้  คำว่าโชคดีในโชคร้ายอาจจะฟังดูแล้วเกิดขึ้นได้ยาก แต่จริงๆแล้วมันอาจเกิดได้กับทุกคน นอกจากจะเป็นเพลงบอกรักแล้วยังเป็นเพลงที่ให้กำลังใจกับคนที่ผิดหวังได้ดีอีกด้วย  ทำให้มีความหวังว่าถึงวันนี้จะผิดหวังแต่วันข้างหน้าอาจจะเป็นวันของเราก็ได้ เพลงนี้ดาถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างดี ใครที่เคยชอบเพลงรักแบบอบอุ่นในสไตล์ดา เอ็นโดรฟิน น่าจะชอบเพลงนี้ได้ไม่ยากเลยทีเดียว

แค่บางครั้ง
คำร้อง                    เผ่าพันธุ์  อมตะ                           
ทำนอง/เรียบเรียง     สุวัธชัย  สุทธิรัตน์           

            ถึงแม้ภายนอกจะดูเข้มแข็งแค่ไหน เชื่อว่าทุกคนต้องมีมุมอ่อนแอ มีจุดที่เปราะบาง เมื่อรู้สึกเหงาหรือได้ยินเพลงที่โดนใจ ก็ต้องมีบ้างสักวันที่แอบร้องไห้ แอบเปราะบางอยู่เงียบๆคนเดียว  ด้วยอารมณ์เหงาๆของเพลงนี้เชื่อว่าจะเป็นเพลงที่เข้าอกเข้าใจและให้กำลังใจได้เป็นอย่างดีกับคนที่กำลังอ่อนแอ ไม่ผิดหรอกที่บางครั้งคนเราจะอ่อนแอกันบ้าง เพลงนี้อยากบอกว่าจะร้องไห้ก็ร้องไปให้สาใจ ร้องเสร็จก็ลุกขึ้นมายืนอย่างเข้มแข็งแล้วเดินต่อไป

ดอกไม้ไฟ
คำร้อง                  แมนสรวง สุรางครัตน์/ เผ่าพันธุ์ อมตะ                                  
ทำนอง/เรียบเรียง    บวรภัส จินต์ประเสริฐ 

            ดอกไม้ไฟ ในเพลงนี้หมายถึง การฉลอง ฉลองให้กับรักที่หลอกลวง การได้ชีวิตกลับคืน ฉลองให้กับการพ้นจากสิ่งเลวร้าย อีกหนึ่งเพลงเร็วของอัลบั้ม ที่บอกให้มองสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นในมุมกลับว่าโชคดีแค่ไหนที่พ้นออกมาได้ มองมันในแง่ดีซะแล้วมาฉลองกันเถอะ 

 

CD อัลบั้ม ดอกไม้ไฟ      25.08.11
VCD/DVD Karaoke      13.10.11
Digital Download  *1231986
www.facebook.com/whitemusicrecord

 

Production Supervisor      กริช  ทอมมัส
Executive Producer           สุวัธชัย  สุทธิรัตน์
Producer                           สุวัธชัย  สุทธิรัตน์
Lyric Director                    ผาเรือง  ยั่งยืน
Vocal Director                   สุวัธชัย  สุทธิรัตน์ 

 

 

update : 23/08/2554

 

 

ฝ่ายมีเดีย จีเอ็มเอ็ม แกรมมื่ โทร.02-6698955 ต่อ 8950,8951,8955 Fax 02-669-8953
e-mail :
grammymedia@gmmgrammy.com / sunee@gmmgrammy.com